0903998819

Hỏi đáp – trả lời: Những thắc mắc về ung thư và các bệnh nguy hiểm

Mỗi ngày HungVuong Medical nhận được rất nhiều câu hỏi của bệnh nhân về tình trạng bệnh mình đang gặp (phổ biến nhất vẫn là những câu hỏi về ung thư). Chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả các câu hỏi và bác sĩ của Hung Vuong Medical sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi ấy.

>>> Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư

Bác sĩ Hung Vuong Medical trả lời các câu hỏi của bệnh nhân

Hỏi: Theo kết quả khám tại viện Nội tiết thì tôi bị bướu giáp đa nhân lành tính nhưng gần đây tôi thấy cổ mình bắt đầu khó chịu như nặng cổ, nuốt vướng, khó thuở, đau âm âm ở trong rất khó chịu và thường xuyên bị sốt hết được khoản 2,3 ngày là sốt lại rất mệt. Bác sĩ cho hỏi như vậy có sao không?
Trả lời: Bệnh u đa nhân giáp trạng có thể gây triệu chứng nặng cổ, nuốt vướng, khó thở đặc biệt khi khối u lớn gây chèn ép khí quản và các cơ quan kế cận. Tuy nhiên triệu chứng sốt có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dấu hiệu sốt của bạn được coi là bất thường do sốt tái đi tái lại, bạn nên đến cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tìm nguyên nhân gây sốt, cũng như đánh giá khối u giáp trạng liệu có cần can thiệp gì hay chưa.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ chữa trị khỏi cao nhất


Hỏi: Bệnh nhân u tuyến giáp đang trong giai đoạn uống phóng xạ liều I 131 phải tránh ăn thực phẩm có iod. Vậy xin hỏi chuối và đu đủ có thuộc nhóm thực phẩm này không?
Trả lời: Bệnh nhân ung thư giáp đang trong giai đoạn uống iod phóng xạ không dùng các thuốc, các chế phẩm có chứa iốt và hormon tuyến giáp ít nhất 7- 10 ngày trước khi điều trị và sau 1-2 ngày sau điều trị. Với mục đích nhằm làm cho các tế bào ung thư tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật tăng bắt phóng xạ, chế độ ăn nghèo iod trong quá trình điều trị được khuyến cáo (<50 microgram iod/ngày). Một số thực phẩm giàu iod được khuyến cáo nên tránh ăn trong thời gian này như: các loại muối biển chứa iod, một số hải sản như tôm, cua, sò, hến…, các loại tảo biển đều chứa rất nhiều iod, thịt nguội, giăm bông, trứng, bánh mì, pizza, chocolat, các sản phẩm từ đậu nành, ớt đỏ… Ngoài ra, chuối và đu đủ không nằm trong nhóm thực phẩm giàu iod nên bạn có thể ăn bình thường trong thời gian điều trị.


Hỏi: Bố tôi năm nay 59 tuổi bị phát hiện ung thư đại tràng sigma. Điều trị phẫu thuật và hóa trị 10 đợt theo phác đồ nhưng phải dừng vì bị mờ mắt. Sau đó đi khám định kỳ không phát hiện bệnh tiến triển, đến năm nay đã được 4 năm thì phát hiện vùng hạ vị có khối di căn, nội soi không phát hiện gì thêm. Xin hỏi bệnh của bố tôi hiện nay như thế nào, điều trị ra sao, kéo dài được bao lâu ? Có điều trị bằng thuốc nam kết hợp không?
Trả lời: Bác sĩ cần khám lâm sàng và xem kết quả chụp chiếu của người nhà bạn để khẳng định khối u vùng hạ vị liệu có phải là tổn thương tái phát di căn hay không, hay là một bệnh khác. Nếu là tổn thương tái phát di căn của ung thư đại tràng, cần căn cứ thể trạng bệnh nhân, phác đồ điều trị trước đó, vị trí u tái phát di căn… để quyết định phương án điều trị nào là tối ưu cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ theo dõi các tác dụng phụ của thuốc cũng như mức độ đáp ứng để tiên lượng cho bệnh nhân. Bạn nên tham khảo bác sĩ điều trị của mình khi sử dụng thêm các thuốc điều trị phối hợp.


Hỏi: Mẹ tôi năm nay 55 tuổi, đợt vừa rồi tôi đưa mẹ đi khám sức khỏe định kỳ thì biết mẹ bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu, bác sĩ nói tỷ lệ chữa khỏi cao vì phát hiện sớm nhưng tôi vẫn lo lắng. Không biết nguyên nhân vì sao, mẹ tôi nên kiêng khem gì, điều trị bằng phương pháp nào?
Trả lời: Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý ung thư đại trực tràng như: béo phì, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít rau xanh và chất xơ… Với ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản. Tùy vào kết quả sau phẫu thuật bệnh nhân có thể được chỉ định hóa chất và/hoặc hóa xạ trị bổ trợ sau khi mổ. Trong quá trình sau mổ và điều trị hóa chất bạn sẽ được bác sĩ điều trị tư vấn chế độ dinh dưỡng thích hợp với người bệnh nên bạn không nên quá lo lắng.

>>> Ung thư gan thành “đại họa” tại Việt Nam


Hỏi: Mẹ tôi bị u màng não (mới phát hiện), uống thuốc hơn 3 tuần nay nhưng chỉ giảm đau mà khối u không giảm. Hôm nay tái khám, Bác sĩ yêu cầu phải mổ. Tôi muốn bồi dưỡng thêm để mẹ tôi có sức khoẻ tốt hơn trứơc khi mổ. Xin hỏi Bác sĩ, trước và sau khi mổ, mẹ tôi có thể dùng nấm linh chi đỏ hay không? (tôi nghe một số người nói là không nên dùng nấm linh chi đỏ trước khi mổ).
Trả lời: U màng não có 2 loai u nguyên phát ở màng não , hoặc một số trường hợp ung thư từ nơi khác di căn đến màng não, đối với những trường hợp u nguyên phát ở màng não bệnh nhân có thể điều trị bằng nhiều phương pháp tại chỗ , tại vùng như phẫu thuật, xạ trị gia tốc hoặc gamma knife, trong các trường hơp u nhỏ không có triệu chứng thì bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ định kỳ. Trường hợp của mẹ bạn điều trị uống thuốc không đỡ ,tái khám bác sĩ yêu cầu nhập viện để mổ có nghĩa là khối u phát triển thì bạn nên sớm nhập viện để điều trị. Về vấn đề dùng nấm linh chi trước và sau khi mổ không được khuyến cáo trong y học hiện đại không giúp điều trị mà chỉ với mục đích nâng cao thể trạng.


Hỏi: Tôi 44 tuổi, vừa phát hiện khối mô có đường kính khoảng 2,5cm phía vòm trên họng (nóc dọng), có vết loét như nhiệt miệng. Tôi đang rất hoang mang vì sợ bị ung thư?
Trả lời: Bạn có khối u vòm họng dạng loét, kích thước khoảng 2,5 cm, bạn cần phải được sinh thiết khối u qua nội soi tai mũi họng sớm để chẩn đoán xác định. Trong trường hợp nghi ngờ bác sĩ sẽ cho làm thêm một số xét nghiệm khác như chụp cộng hưởng từ vùng vòm và một số xét nghiệm khác như x quang phổi, siêu âm ổ bụng xem khối u xâm lấn đến đâu, hạch cổ đã có hay chưa từ đó chẩn đoán chính xác giai đoạn để có phương pháp điều trị hợp lý.

Các phương pháp chủ yếu điều trị ung thư vòm họng là xạ trị, hóa chất. Ung thư vòm họng là bệnh tương đối nhậy cảm với xạ trị. Nhiều trường hợp giai đoạn sớm, được điều trị bằng tia xạ, khối u tan hoàn toàn.


Hỏi: Tôi bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai và bác sĩ nói tôi không sao, nhưng hiện tại con tôi được 2 tháng và tôi vẫn bị u xơ tử cung. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ bị u xơ tử cung thì có thể cho con bú được không?
Trả lời: U xơ tử cung không ảnh hưởng đến nuôi con bằng sữa mẹ, nên bạn cứ yên tâm cho con bú.


Hỏi: Tôi đi khám phụ khoa và đã biết là bị u số có kích thước 3mm. Tôi muốn bác sĩ tư vấn cho tôi cần phải kiêng ăn thức ăn gì và uống thuốc gì để chữa khỏi?
Trả lời: U xơ tử cung kích thước 3 mm là rất nhỏ bạn không nên lo lắng. Khối u xơ tử cung nhỏ thường không gây triệu chứng đau, cũng như không gây biến chứng băng kinh hay cường kinh. Nếu thấy có các triệu chứng trên bạn nên đi khám lại tại cơ sở y tế chuyên khoa. Bạn không nên lo lắng ăn kiêng mà nên lựa chọn chế độ dinh dưỡng cân bằng kèm theo thói quen hoạt động để có một sức khỏe tốt.

Đây chỉ là tổng hợp một vài câu hỏi cơ bản về những căn bệnh nguy hiểm phổ biến hiện nay. Bài viết có thể chưa cung cấp đầy đủ thông tin bạn cần, vậy nên nếu còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì vui lòng liên Hung Vuong Medical:

————————————
HÙNG VƯƠNG MEDICAL
☎️ Tell: 0903 99 88 19 – 1900 59 99 85
? Email: truongtran@happyvisa.vn
?️Địa chỉ: 13 Kim Mã Thượng, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội
? Website: www.dulichkhambenh.vn

>> Dự đoán tuổi thọ thông qua chỉ số máu